วาฬขาว สัตว์จากท้องทะเลที่แสนน่ารัก

วาฬขาว หรือที่มีชื่อเป็นทางการว่า วาฬเบลูกา เป็นวาฬชนิดที่สวนสัตว์นิยมนำมาเลี้ยงและใช้ฝึกให้แสดงมากที่สุด เพราะความเฉลียวฉลาดที่เหนือกว่าวาฬพันธุ์อื่น ทั้งความสามารถในการส่งเสียงร้องได้หลายเสียง ความสามารถในการเลียนแบบได้อย่างสมบูรณ์ จึงทำให้ง่ายต่อการฝึกให้แสดงมากขึ้น วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับสัตว์น้ำแห่งท้องทะเลผู้เฉลียวฉลาดนี้ วาฬขาว หรือวาฬเบลูกาเป็นสัตว์ที่อยู่ในตระกูล Monodontidae เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในท้องทะเล มีฟัน กินสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร เมื่อแรกเกิดจะมีสีเทาและเมื่อโตขึ้นจะค่อยๆ กลายเป็นสีขาว ชื่อวาฬขาวจึงมาจากสีของตัวมันนี่เอง

Whale-Sea-show

ตัวเต็มวัยหากเป็นตัวผู้จะมีความยาวประมาณ 3.5-5.5 เมตร ตัวเมียประมาณ 3-4 เมตร น้ำหนักนั้นเฉลี่ยประมาณ 1 ตัน อายุเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 10-70 ปี พบมากบริเวณมหาสมุทรแถบขั้วโลกเหนือ เช่น มหาสมุทรอาร์กติก เกาะกรีนแลนด์ เป็นต้น และเนื่องจากการที่ต้องอาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีความหนาวเย็นทำให้วาฬขาวไม่มีครีบหลัง เป็นการปรับตัวตามธรรมชาติของมันเพื่อให้ว่ายน้ำใต้น้ำทะเลที่เป็นแผ่นน้ำแข็งได้ อีกทั้งการไม่มีครีบนี้ยังเป็นการลดการระบายความร้อนออกจากตัวได้อีกด้วย ทำให้มันมีความอบอุ่นขึ้น การปรับตัวตามธรรมชาติของมันอีกอย่างคือการที่มันมีสีขาวทั้งตัวนั้นทำให้มันสามารถพรางตัวและปลอดภัยจากสัตว์ที่เป็นผู้ล่าอย่างวาฬเพชฌฆาตและหมีขั้วโลกอีกด้วย

sea-world-jumk

วาฬขาวนี้จะมีชั้นไขมันที่หนามากถึงราว 15 เซนติเมตร ซึ่งทำหน้าที่คอยรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายที่ต้องอาศัยอยู่พื้นที่ที่เย็นจัดถึงขั้นเป็นน้ำแข็ง และยังเป็นแหล่งสะสมพลังงานอีกด้วย โดยถือว่ามีชั้นไขมันที่หนามากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ถึง 100 เท่าเลยทีเดียว ไขมันของมันยังมีประโยชน์โดยใช้เป็นระบบนำทางในการว่ายน้ำได้อีกด้วย หรือที่เรียกว่าระบบโซนาร์นั่นเอง โดยระบบนี้จะถูกสร้างขึ้นจากก้อนไขมันที่อยู่บนส่วนหัวทำให้วาฬขาวนี้สามารถว่ายน้ำไปในบริเวณที่มืดได้นั่นเอง

 sea-world-body

วาฬขาวจะมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่จะนำมาสู่การเสียชีวิตนั่น นอกจากการถูกล่าจากผู้ล่าและการเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยตามธรรมชาติ นั่นก็คือ การชอบขัดผิวหนังเก่าออกด้วยการขัดตัวกับหินหรือก้อนกรวดในฤดูร้อนที่น้ำแข็งละลาย ซึ่งทำให้บางตัวเกิดการเกยฝั่งตาย ส่วนตัวที่รอดชีวิตนั้นก็จะกลับไปสู่ท้องทะเลเพื่อดำเนินชีวิตต่อไป